Tháp tỏi thần tài là gì? tại sao lại cúng tỏi thần tài vào ngày rằm mùng 1?

Chắc bạn đã nghe qua tháp tỏi thần tài. Tuy nhiên với nhiều người vẫn không biết việc cúng tỏi thần tài vào ngày mùng 1 hay ngày rằm. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn về phong tục cũng lễ này nhé.

Tháp tỏi thần tài là gì?

Tháp tỏi thần tài còn được gọi là bông tỏi thần tài, được dùng để đặt ở bàn thờ thần tài vào ngày rằm hay mùng 1.

toi than tai 1

Tại sao lại đặt tỏi lên bàn thờ thần tài thổ địa

Thông thường với văn hóa truyền thống ở Việt Nam thì bàn thờ thần tài hay được đặt ở một góc nhà, dưới đất ở ngày cửa ra vào để đón tài lộc. Giúp gia chủ buôn may, bán đắt. Chính vì thế mà nhiều nơi gia đình thường đặt lên ban thờ thần tài tháp tỏi để cầu mong sự may mắn, dồi dào sức khỏe và gia tăng tiền bạc.

Tỏi giúp trừ tà ma

Dân giang ta thường dùng tỏi để trừ tà ma. Thông thường người ta hay bỏ tỏi đầu giường, hoạc trẻ nhỏ khi đi ra đường thường được cầm theo củ tỏi để ma quỷ không dám lại gần.

Chính vì thế mà vào các ngày lễ tết, ngày rằm. Đặc biệt làn gày giổ các món ăn sẽ không có vị tỏi bởi vì các cụ tổ tiên sẽ không thể về thụ hưởng được.

Theo tâm linh thì tỏi có tính âm, có khả năng chống âm vì thế mà tà ma quỷ quái thường rất kỵ tỏi.

Muốn buôn may bán đắt nên cúng thêm tỏi thần tài

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì việc thần tài – ông địa là những vị thần. Vì thế có sức mạnh siêu nhiên. Và không kỵ tỏi. Vì thế cúng thêm tỏi sẽ giúp những loài ma quỷ có công phu cao sẽ bị giảm đi nhiều công lực làm chúng sợ hãi mà bỏ đi nơi khác. Tránh làm tổn hại tới các vị thần tài – thổ địa của gia chủ.

Tỏi chính là một vũ khí để thần tài, thổ địa bài trừ các âm khí xấu. Vì thế mà tỏi vừa giúp hộ thần mang tải lộc về cho gia chủ.

Ngoài tỏi ra, người ta con làm Minh Đương Tụ Thủy để giúp gia tăng tài lộc cho gia chủ.

Cúng tỏi Thần Tài số lượng bao nhiêu?

Việc cúng tỏi thần tài với số lượng là bao nhiêu còn phụ thuộc vào từng địa phương đó có phong tục tập quán khác nhau mà sẽ có sự khác biệt.

Tuy nhiên thông thường chỉ nên đặt 1 đĩa tỏi gồm 5 củ tỏi tươi nguyên, đẹp nhất. Hoặc có thể làm thành 1 tháp tỏi cũng được.

Việc cúng tỏi sẽ giúp thần tài thổ địa tăng thêm sức mạnh để bài trừ tà ma quấy pháp, tụ khí tốt để mang tài lộc, may mắn về cho gia chủ.

toi than tai 3

Tỏi trừ tà mà qua góc nhìn phật giáo

Tỏi dùng để trừ tà mà được bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại.

Nên hiểu tà ở đây là các bàn môn tà giáo sử dụng quyền phép (giống như bùa ngải ở Việt Nam) để quậy phá, hoành hành đối phương. Người ta sử dụng tỏi để giải trừ bùa ngải ấy, làm mọi người ko bị yểm bùa.

Đây chỉ là tôn giáo dân gian truyền miệng cho nhau, người tu Phật không nên bàn thảo rộng rãi, nên hiểu không nên bàn bạc, vì thảo luận thì sai. đồng thời cũng ko tôn giáo, tín ngưỡng thì thành mê tín.

Theo truyền thống Phật giáo Bắc truyền hay còn gọi là Phật giáo lớn mạnh, những Phật tử lúc ăn chay nên kiêng cữ ngũ vị tân.

Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ, tên công nghệ là Allium fistulosum, là loại gia vị với dạng hình và mùi vị tương tự củ nén không với ở Trung Quốc và Việt Nam.

Phật tử ko nên ăn ngũ vị tân vì đặc tính của những thứ này nó chứa phổ quát tố chất kích thích và mùi vị cay nồng, ví như ăn phổ thông thì cơ thể có mùi hôi, nóng nảy và bị kích dục. Trong Kinh Phạm Võng, quyển hạ, Phật dạy: “Là Phật tử thì ko được ăn ngũ vị tân, nếu ai cố ý ăn thì phạm khinh cấu tội”.

do đó, mà trong Kinh Lăng Nghiêm, quyển 8, Phật dạy: “Các chúng sinh cầu Thiền định (Samadhi) ko nên ăn năm món cay nồng của cõi trần. Vì năm món cay nồng đấy giả dụ ăn chín thì phát dâm, ăn sống thì sinh nóng giận.

Sách giảng pháp mang ghi: “Người nào ăn năm món cay nồng đó thì dẫu sở hữu tài giảng thuyết mười 2 bộ kinh, chư Thiên mười phương đều chê bai hôi thúi và xa lánh. Ma quỷ nhìn người ăn mấy món ấy liền kéo đến liếm môi, liếm mép họ, bởi vậy nên thường ở chung mang ma quỷ. Phước đức của người ăn ngũ tân mỗi ngày càng tiêu dần. nhân tình tát và thiện thần trong mười phương ko đến ủng hộ người ấy”.

Những lưu ý để tránh mất lộc khi thờ Thần tài

– Nhớ rửa Thần Tài bằng nước lá bưởi cho sạch trước khi đặt lên bàn thờ.

– Lau bàn thờ bằng nước hoa bưởi vào ngày mùng 10 tháng Giêng, ngày 14 âm lịch và ngày cuối tháng. Khăn tắm cho thần tài và khăn lau bàn độc phải sạch sẽ và không được dùng vào việc khác.

– Giữ Thần Tài sạch sẽ bằng cách thức lau rửa thường xuyên. không gian trước mặt bàn thờ phải đảm bảo sạch sẽ, quang quẻ, giảm thiểu vết nhơ bẩn.

– Phía sau lưng bàn độc Thần Tài phải là vách tường cứng cáp và kín để tập hợp được tài vận.

– Nên chọn lựa hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng bạc để cúng Thần Tài. Còn trái cây nên chọn ngũ quả.

– lúc cúng Thần Tài, nên lưu ý sử dụng nước sạch và đảm bảo chén luôn được sạch sẽ. Cần lưu ý xếp 5 chén nước thành hình chữ thập biểu tượng cho ngũ phương và ngũ hành tăng trưởng.

– Phía trên bàn độc Thần Tài, với thể đặt tượng Phật Di Lặc để giúp điều hành và ngăn chặn các vị thần khiến cho điều sai lầm.

– lúc mới lập bàn thờ Thần Tài, nên thắp nhang liên tục trong vòng 100 ngày để bàn độc tụ khí. Trong 100 ngày ấy, mỗi sáng chỉ cần thay nước và thắp 1 nén nhang. các lúc muốn cầu xin điều gì thì thắp 3 nén nhanh theo hàng ngang. các ngày rằm, mùng một, lngày ễ, tết thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. 1 năm, chỉ đến ngày 23 tháng Chạp mới rút chân nhang và đem hóa cộng tiền giấy. lúc hóa xong, nên đổ một chút rượu vào đám tro.

– Nên chọn loại nhang giữ được tàn để với bát nhang đẹp và tụ khí thấp. Nên đốt nhang cho Thần Tài vào buổi sáng sớm trước lúc thiên lí và buổi tối.

– ko nên đặt bàn thờ Thần tài phía dưới hoặc đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh, chậu rửa tay hoặc nơi sở hữu quá phổ thông ánh sáng.

– không nên đặt ban thờ Thần Tài phía dưới hoặc kế bên bàn thờ tiên nhân.

– Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà ko được có cho người dưng.

– lúc thờ phụng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, khiến tác động không rẻ đến việc thờ tự.

– Bộ đồ sứ thờ Thần Tài ko được xung khắc với bản mệnh của gia chủ.

– Ở bàn thờiThần Tài nên đặt thêm tượng Ông Cóc, sáng quay đầu ra, tối quay đầu vào để rước lộc vào nhà. sở hữu khu vực trước tủ thờ, nên đặt 1 tô sứ đẹp, lòng nông, đổ đầy nước và rải hoa lên trên.

tỏi thần tài,
tháp tỏi thần tài,
tháp tỏi tài lộc,
tháp tỏi phong thủy,
có nên để tỏi ở bàn thờ thần tài,
bàn thờ thần tài có nên để tỏi,
tỏi thờ thần tài,
tháp tỏi ông địa,
để tỏi trên bàn thờ thần tài,
tỏi chưng bàn thờ

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *