Tháng cô hồn có nên kiêng mua vàng hay không?

Nhiều người tự hỏi tháng 7 có nên kiêng mua vàng hay không? Bởi đây là tháng cô hồn? Hãy cùng lichvannien bàn luận về vấn đề này nhé.

 

1. Tháng 7 âm lịch – Tháng cô hồn

ví nhưnhững nước phương Tây, ngày Halloween hàng năm là ngày ma quỷ thì trong văn hóa phương Đông, rằm tháng 7 âm lịch được cho là ngày của những “vong hồn”.

mua vang thang 7 co nen khong

Theo quan niệm dân gian, người ta tin rằng khi chết con người sẽ trở thành những linh hồn. giả dụ lúc sống làm những điều rẻ đẹp, vong hồn sẽ được luân hồi, còn nếu làm cho điều ác, sẽ bị đày xuống tuyền đài hoặc sống vất vưởng ở cõi trần.

tới tháng 7 âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa cho những vong linh được lên trần gian mang con người. do vậy, tục lệ cúng “cô hồn” có mặt trên thị trường.

các gia đình làm lễ cúng “cô hồn” để không bị những linh hồn quấy rối và cũng là để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ tới mang họ.

2. Tháng cô hồn kiêng sắm vàng?

Thang co hon kieng tậu vang

Tháng cô hồn kiêng tìm gì? Vào “tháng cô hồn”, dân gian thường kiêng kỵ khiến cho những việc lớn như sắm xe, sắm nhà… và đặc trưng, họ kiêng mua vàng.

Về vấn đề này, Giáo sư è Lâm Biền cho hay, quan niệm kiêng tậu vàng mới xuất hiện các năm cách đây không lâu chứ trước kia chưa với.

Theo giáo sư, vàng ròng hay còn gọi là tử kim. Tử ở đây nghĩa chết, kim là vàng.

“Thường người ta thết vàng cho các tượng Phật mà tượng Đức Phật và người tình tát thường ở tây phương cực lạc. Tháng này (tức tháng 7 Âm lịch) sở hữu gắn với thế giới bên kia, bởi vậy người ta nghĩ mua vàng không với lợi”, giáo sư Biền đề cập.

Giáo sư Biền cũng cho rằng, người Việt Nam rất ít kiêng kỵ. Việc kiêng mua căn hộ, tìm xe phần nào ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng không hề chiếc gì cũng bắt nguồn từ Trung Quốc.

Người Việt Nam chịu tác động Trung Quốc không ít, nhưng họ chỉ ưng ý tác động các chiếc phải chăng lành. Hơn nữa, Trung Quốc ở phương Bắc với yếu tố âm, Việt Nam ở phương Nam nguyên tố dương. bởi thế, đem văn hóa Bắc vận dụng vào Nam, âm vận dụng vào dương là ko đúng.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *