Nguồn gốc của ngày lễ Thất Tịch hàng năm vào tháng 7 âm lịch

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là Lễ nhân tình của Trung Quốc. Đây là thời khắc suy tôn ái tình lứa đôi và cũng là ngày lễ tình yêu được đợi mong nhất trong năm. bên cạnh đó kế bên việc ca tụng ái tình qua câu chuyện của Ngưu Lang – Chức Nữ thì cũng sở hữu gần như tập tục kì lạ trong ngày này. Hãy cùng xemlichvannien.com tìm hiểu về ngày này nhé.

le that tich thang7 2

1. Ngày lễ thất tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch là ngày gì ?

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là Lễ người thương của Trung Quốc. Đây là thời điểm suy tôn tình yêu lứa đôi và cũng là ngày lễ tình yêu được mong chờ nhất trong năm. bên cạnh đó kế bên việc ca tụng tình ái qua câu chuyện của Ngưu Lang – Chức Nữ thì cũng mang phần nhiều tập tục kì lạ trong ngày này. Mời độc giả cộng LichVanNien365.Com tham khảo!

Ngày Thất Tịch là ngày lễ ca ngợi ái tình của Chức Nữ – một cô gái làm cho nghề dệt vải với chàng Ngưu Lang, một người chăn bò. Ngưu Lang là 1 chàng trai phải chăng bụng còn Chức Nữ vốn là 1 nàng tiên trên trời, vì đem lòng yêu Ngưu Lang nên đã xuống hạ giới để hôn phối với chàng.

Lễ Thất Tịch ngày 7-7 âm lịch

không những thế cuộc hôn nhân này không được thiên tào bằng lòng và họ đã bị chia cắt bằng cách cho mỗi đứa ở một bên của giải ngân hà. Họ chỉ được gặp nhau mỗi năm 1 lần vào ngày Thất Tịch, khi chim ác là tạo thành 1 cây cầu băng qua ngân hà đưa họ tới sở hữu nhau.

le that tich thang7 3

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ: tục truyền rằng, ngày xửa ngày xưa, mang một anh chàng chăn bò tên là Ngưu Lang (có tức thị chàng trai chăn bò). Ngưu Lang mồ côi ba má từ nhỏ, chàng sống sở hữu anh trai, mặc dầu rất chân thực, tử tếchăm chỉ làm việc nhưng sau Ngưu Lang vẫn bị chị dâu hất hủi đuổi ra khỏi nhà.

Ngưu Lang sống 1 mình trên đồi cùng sở hữu 1 chú bò. 1 ngày nọ, Ngưu Lang dắt bò ra đồng, khi băng qua một hồ nước gần ấy, chàng bất thần nhận ra bảy nàng tiên đang tắm và nô đùa trong hồ. Cả bảy nàng tiên đều xinh đẹp nhưng Ngưu Lang không thể rời mắt khỏi nàng tiên trẻ tuổi nhất.

trùng hợp, Ngưu Lang nghe thấy chú bò đề cập mang mình: “Cô ấy là con gái út trong bảy người con của Ngọc Hoàng, tên nàng là Chức Nữ. ví như anh lấy xiêm y của nàng, nàng sẽ chẳng thể trở về và sẽ chung sống anh.” Ngưu Lang thấy vậy liền làm cho theo lời chú bò và lén giấu xiêm y của nàng tiên nữ Chức Nữ đi.

lúc các nàng tiên chuẩn bị bay về trời thì Chức Nữ tậu mãi mà vẫn ko thấy xiêm y của mình. Sợ trễ giờ quay về Thiên Thượng nên các chị gái của nàng đành buồn bã để nàng ở lại. Chức Nữ 1 mình kiếm tìm, nàng cảm thấy tuyệt vọng rồi bật khóc.
Ngưu Lang cảm thấy hối vì đã khiến cho Chức Nữ phải khóc nên chàng đã bước ra khỏi lùm cây và trả lại áo xống cho nàng. Ngưu Lang cũng thành thật thú nhận là mình bị choáng ngợp trước vẻ đẹp của nàng và xin cưới nàng khiến vợ.

Chức Nữ cảm thấy Ngưu Lang là 1 chàng trai phải chăng bụng, dễ thương, thật tâm và thiện tâm nên nàng đã đồng ý ở lại cùng Ngưu Lang, cũng vì nàng không thể quay lại Thiên Thượng được nữa. Ngưu Lang và Chức Nữ sống hạnh phúc bên nhau, ngày ngày Ngưu Lang chăn bò và làm đồng, còn Chức Nữ ở nhà thêu thùa may vá.

Chẳng bao lâu sau, họ sinh được hai đứa bé đáng yêu, 1 trai 1 gái, cuộc sống của gia đình bé nhỏ cứ thế bình lặng trôi qua. thấm thoát đã vài năm trôi qua nhưng mang trên Thiên Thượng chỉ là một quãng thời kì rất ngắn.

Ngọc Hoàng và Vương dòng đã phát hiện ra cô con gái út đã mất tích. Vương mẫu rất phản ứng lúc biết rằng Chức Nữ đã vi phạm luật thiên tào, ở lại nhân gian và cưới 1 người thường. Bà đã sai thiên binh xuống Chức Nữ trở về.

Chú bò của Ngưu Lang đã biết được điều này và nhắc với Ngưu Lang về chuyện gần xảy ra, nó cũng ko quên dặn Ngưu Lang lấy da của nó choàng qua người và 2 con thì cũng mang thể bay lên trời.

kể xong thì chú bò cũng tắt hơi, dù đau lòng nhưng Ngưu Lang vẫn nghe theo lời khuyên của chú bò, chàng lột da nó và táng xác bên gốc cây gần nhà. khi Ngưu Lang vừa về tới nhà, bầu trời thiên nhiên xám xịt và gió bắt đầu gào thét. Thiên binh xuất hiện, xông vào nhà và bắt Chức Nữ đi.

Chức Nữ biết mình chẳng thể thoát được, nàng ngoái đầu nhìn chồng con mà đẫm nước mắt nói lời từ biệt. Nhớ tới lời khuyên của chú bò, Ngưu Lang mau chóng khoác da bò, đặt hai đứa con vào 2 chiếc thúng rồi gánh lên vai và chạy theo Chức Nữ.

Chàng phấn đấu chạy thật nhanh, thật nhanh nhưng lúc đến gần, đúng khi anh định vươn tay nắm lấy vợ mình thì Vương chiếc đã rút thoa cài đầu và vạch nên 1 tuyến đường ngăn cách thức. tức thời, một cái sông to được tạo ra và chia cắt 2 người.

cái sông đó sau này được gọi là Dải Ngân Hà. từ ấy về sau, Ngưu Lang Chức Nữ đã bị chia ly nơi đôi bờ sông. Chức Nữ ở phía bên này sông, còn Ngưu Lang và hai người con đứng ở bên kia sông. Ngày qua ngày, nước mắt tuôn rơi, họ nhìn mãi về phía bên kia sông, nơi ấy mang người mà mình thương yêu.

Vương cái cuối cùng đã cảm động trước tấm lòng thủy chung đấy, bởi vậy bà đã đồng ý cho họ được gặp nhau mỗi năm 1 lần. đó chính là ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào đêm này hàng năm, một đàn quạ lớn sẽ bay lên trời và tạo nên 1 mẫu cầu bằng thân thể chúng, bắc ngang qua loại sông thần, gọi là cầu Ô Thước.

Chỉ độc nhất vào đêm đó Ngưu Lang và Chức Nữ mới với thể băng qua Dải Ngân Hà để đến bên nhau. Tiết Thất tịch diễn ra vào giữa mùa hè khi tiết trời rét mướt và cây cỏ xanh ngào ngạt. nếu như lắng nghe nghe, bạn thể nghe được âm thanh như lời nói thầm của Ngưu Lang và Chức Nữ đang bộc bạch tình yêu sau thời gian dài xa vắng.

hai. Ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam
Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. những đôi lứa yêu nhau thường tới chùa, làm cho lễ và cầu mong cho tình duyên vững bền, son sắt.

Vào ngày này trời thường mưa, người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ lúc gặp nhau. Dân gian câu: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”.

Trong ngày lễ, những đôi lứa yêu nhau thường tới chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên son sắt. ví như trời ko mưa, những đôi thường cùng nhau ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ và thề hứa. Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng. Người ta tin rằng 2 người yêu nhau ví như cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Ở Hà Nội, vào ngày này, tuổi teen thường đổ về Chùa Hà để cầu quyên, cầu tình. Sở dĩ chùa là địa điểm cầu tình là bởi sự linh ứng ca ngợi trong dân gian nhưng song song cũng gắn truyền thuyết thời Lý.

Vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072) khi 42 tuổi vẫn chưa mang con nên đã cầu tự ở 1 ngôi chùa mà sinh ra hoàng thái tử Càn Đức, bởi vậy ngôi chùa này gọi là chùa Thánh Chúa để kỷ niệm sự kiện này.

3. Ngày lễ thất tịch ở Trung Quốc

Thất Tịch là 1 lễ hội quan yếu của người Trung Quốc. Theo như tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch, thành ra người Trung Quốc còn gọi là Lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hàng năm.

Ở Trung Quốc, ngày này còn mang những tên gọi khác như ngày Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

sở hữu phổ biến hình thức công ty lễ hội trong dịp Tiết Thất tịch tại Trung Quốc. ngoài ra, phong tục đa dạng nhất vào dịp này là: Vào đêm mồng 7 tháng 7 âm lịch, những người phụ nữ cầu nguyện để sở hữu được đôi bàn tay khéo léo. Trong ngày này, những cô gái trẻ trưng bày những thiết bị nghệ thuật tự tạo để cầu mong lấy được ông chồng rẻ.

le that tich thang7 1

4. Ngày Lễ Thất Tịch Ở Nhật Bản

Nhật Bản cũng lễ hội Thất Tịch, kỷ niệm ngày gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) tức sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang, được gọi là lễ Tanabata.
Vào ngày lễ hội, người Nhật viết ước mong của mình vào các mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu khấn Orihime sẽ giúp họ khéo léo hơn trong công tác may vá, viết chữ đẹp cũng như mong muốn Hikoboshi sẽ mang đến cho họ những vụ mùa bội thu và sự phồn thịnh vượng.

ngoài ra phổ biến đôi lứa đang yêu cũng đến các đền thờ để cầu nguyện, mong sắm được người thương. đặc thù, đối mang trẻ con, Tanabata Matsuri là 1 ngày hội lớn. Ở trường và ở nhà, bọn trẻ sẽ cùng nhau trang trí cho những cành trúc mà ở ấy chúng sẽ treo những mảnh giấy ghi rõ mơ ước của mình.

1 trong các tượng trưng đáng nhớ của Tanabata ở Sendai là những cột giấy Fukinagashi năm màu sắc sặc sỡ được nếu những sợi chỉ may vá của Orihime. sở hữu độ cao làng nhàng từ 5 – 6m, Fukinagashi là một trong bảy vật trang trí được xem như vật trung gian mang lời cầu nguyện của con người tới sở hữu tiên nhân và thần linh.

5. Ngày Lễ Thất Tịch Ở Hàn Quốc

Bí ngô, dưa chuột và dưa hấu khởi đầu lớn mạnh mạnh chỉ mất khoảng này, bởi thế chúng được dùng phần đông trong lễ hội.Tại Hàn Quốc, lễ Thất Tịch gọi là Chilseok
Chilseok là 1 lễ hội truyền thống của Hàn Quốc cũng bắt nguồn trong khoảng lễ hội Qixi ở Trung Quốc. Chilseok rơi vào khoảng thời kì khi thời tiết nóng bức qua đi và mùa mưa bắt đầu, mưa rơi trong ngày này được gọi nước Chilseok.
Trong lễ hội Chilseok, người Hàn Quốc sẽ tắm với mong muốn mang lại 1 sức khỏe thấp. bên cạnh đó, họ còn ăn mì và bánh nướng. Chilseok được biết đến như là lễ hội để thưởng thức đồ ăn làm cho trong khoảng tiểu mạch bởi sau ngày lễ Chilseok, những cơn gió lạnh sẽ làm cho hỏng hương vị của tiểu mạch.

6. vì sao nên ăn đậu đỏ vào Lễ Thất Tịch, ăn đậu đỏ để khiến cho

Cũng vào ngày này, người ta còn truyền tai nhau, ăn đậu đỏ là 1 cách để cầu nhân duyên may mắn.

Theo ý kiến phương Đông, ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau, mọi người nên ăn đậu đỏ, để cầu cho tình duyên gặp may mắn tiện lợi, sớm gặp được tình nhân hoặc tới được mang người mình đang yêu. Còn ví như đã mang đôi cặp thì ăn đậu đỏ bạn sẽ bên nhau trong tương lai, tình cảm vững bền.

sở hữu phần lớn món ăn được làm cho từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh cừu doremon, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ… nếu như không tự làm được, bạn thể ghẹ những địa điểm bán chè thả sức chọn lựa các vị đậu đỏ cho mình. chả hạn như chè đậu đỏ thập cẩm, chè sữa chua đậu đỏ, trà sữa đậu đỏ, bingsu đậu đỏ… Vào ngày này, đảm bảo món chè hay đồ giải khát kèm đậu đỏ hết sức đắt hàng. mặc dầu ko rõ ăn đậu đỏ mang lại sự may mắn thực thụ cho các người nào thoát kiếp độc thân hay ko nhưng hương vị thơm ngon hấp dẫn do đậu đỏ mang đến cũng đáng để bạn thử vô cùng.

7. các kiêng kị vào ngày Thất Tịch để gặp may mắn

7.1. ko làm đám cưới

Dân gian ý kiến, tổ chức các nghi tiết cưới hỏi (kể cả ngày 2 gia đình gặp gỡ, dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu…) vào dịp lễ Thất Tịch sẽ kém may mắn, nên tránh trong dịp này.
Lý luận về mặt tâm linh, ngày này ko may mắn là bởi Ngưu Lang Chức Nữ tuy yêu nhau tha thiết nhưng vẫn phải chia xa, ý nghĩa ly biệt, ko thấp lành cho đôi lứa.
Họ đại diện cho tình ái chân thật, ngày 7/7 âm lịch là lễ người thương lứa đôi hò hẹn nhưng họ lại chẳng hề đôi vợ chồng hạnh phúc, nên ko thích hợp để đơn vị cưới hỏi.
Về mặt thời tiết, tháng 7 mưa Ngâu, tiến hành những nghi tiết cưới gả gây bất luôn thể cho cả hai bên gia đình, họ hàng, khách mời.
bên cạnh đó, vì trời mưa phổ thông nên ko khí ảm đảm, thiếu dương khí, thiếu sự tươi tắn tốt lành nên người xưa eo sèo công ty đám cưới vào ngày này.

7.2. không xây dựng nhà cửa

Truyền thống của người Việt là tránh khởi công xây dựng, làm cho nhà vào tháng 7 âm lịch. Bởi đây là tháng Ngâu, mưa đa dạng, Công trình dễ gặp chướng ngại, chất lượng bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, đây còn là tháng Cô hồn mang Rằm Tháng 7 xá tội vong nhân, rộng rãi âm hồn vất vưởng, ma quỷ hoành hành, làm việc lớn dễ ảnh hưởng đến gia trạch, nhất là phần âm trạch.

7.3. không khiến điều ác

Xét về âm Hán Việt, “Thất” đọc gần giống sở hữu từ “Cát” (Qi – Ji), nên mang ý kiến cho rằng, Thất tịch 2018 không nên làm điều ác vào ngày Thất tịch để luôn gặp cát lành, may mắn.
Ngày này tụng ca ái tình thành tâm và sâu đậm của Ngưu Lang – Chức Nữ, thành ra, những cặp đôi nên thể hiện sự quan tâm, bộc bạch tình cảm và trao gửi yêu thương là phù hợp nhất.

7.4. Kiêng “chuyện ấy”

Dịp Thất tịch, những cặp đôi trai gái sở hữu thể trao gửi yêu thương bằng cách tặng quà, sẻ chia lời nói ngon nói ngọt ngào, nhưng “chuyện ấy” thì ko nên.
với ý kiến cho rằng, tháng 7 mưa Ngâu, âm khí vượng. Dịp này, quỷ môn quan lại mở, phổ quát vong linh vất vưởng, gây tác động xấu đến cả tâm và sinh lý. do đó, nên tránh “động phòng” để tránh hao phí sức lực, tránh các tác động xấu tới sức khỏe.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *